กำลังประชุม

วิทยาลัยสหวิทยาการ

College of Multidisciplinary Sciences

องค์กรที่มีรูปแบบการบริหารจัดการเพื่อรองรับภารกิจในเชิงกลยุทธ์ (Strategic Mission) ของ มจธ. ในด้านการจัดการศึกษารูปแบบใหม่ KMUTT Micro-Credentials (MC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนกลยุทธ์ มจธ. ฉบับที่ 13 ในการพัฒนามหาวิทยาลัย ที่มุ่งสู่การเป็น Learning Innovative และผลักดันเทคโนโลยีทางด้านการศึกษา (Education Technology) ตามหลักการการศึกษาที่มุ่งเน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นสำคัญ (Outcome-Based Education - OBE)

Mission

• มุ่งขับเคลื่อนการจัดการศึกษารูปแบบใหม่ KMUTT Micro-Credentials ให้พัฒนาควบคู่ไปกับหลักสูตรปกติ

• มุ่งผลักดันให้เกิดการเรียนการสอนที่เน้นผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียนเป็นสำคัญ (Outcome-Based Education - OBE)

• มุ่งผลักดันให้เกิด Micro-Credentials ในศาสตร์ที่หลากหลายที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนและผู้ประกอบการที่มีความต้องการในภาคอุตสาหกรรม

• มุ่งเน้นการจัดการศึกษาให้ผู้เรียนกลุ่มวัยทำงาน (Work Force) สามารถทำงานได้โดยมีการรับรอง (Certificate) ในรูปแบบ Credentials ที่ไม่ขึ้นอยู่กับศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่ง

การเข้ารหัส

Engagement

• ใส่ใจเป้าหมายภาพรวมของทีม ไม่สนใจเฉพาะขอบเขตงานที่ได้รับมอบหมาย

• ทํางานร่วมกัน แต่ละคนไม่มีขอบเขต (scope) งานที่ตายตัว

• รู้หน้าที่ของตนเอง ไม่ต้องรอให้ใครมาบังคับหรือสั่งการ

• มีการส่งมอบงานต่อที่ชัดเจน หากต้องทํางานร่วมกับทีมอื่น

Explicit

• เปิดเผยข้อมูลการทํางานร่วมกัน

• เมื่อเห็นต่างแล้วควรมีเหตุผลที่ดี และตกลงร่วมกัน

• กล้ารายงานปัญหาที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน

Ease of change

• มี Agile Mindset เป็นผู้นําและยอมรับการเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่าได้อย่างรวดเร็ว

• แสดงให้เห็นถึงความพร้อมเรียนรู้และปรับตัว เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีความท้าทายใหม่ๆ หรือเมื่อจําเป็น

• มีความใฝ่รู้ ตั้งคําถาม เปิดรับความคิดเห็นของผู้อื่น ตั้งใจมุ่งมั่นในการเรียนรู้

• คิดนอกกรอบอย่างสร้างสรรค์และอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง

Emotional awareness and action

• มีวิธีจัดการอารมณ์ของตนเองได้อย่างเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์

• รู้จักความอดทนและความเพียรพยายามของตนเอง

• กล้าแสดงความคิดเห็นตรงไปตรงมา
    ไม่อ้อมค้อมและกล้าพูดถึงปัญหา
     มีความกระตือรือร้นแก้ไขปัญหา และกล้าตัดสินใจในสิ่งที่ถูกต้อง

• สามารถรับคําติชมและนํามาปรับปรุงพัฒนาตัวเองได้

Empathy & Respect

• เห็นอกเห็นใจผู้อื่น เข้าใจพฤติกรรม ความต้องการ ความรู้สึกของผู้อื่น

• ให้เกียรติ เคารพซึ่งกันและกัน

Enjoy Education

• มี Passion ในตนเองเพื่อต้องการพัฒนาการศึกษาไทยให้ดีขึ้น

• รู้ถึงเป้าหมายในการทํางานเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ